Huyện uỷ Mường Lát: Tổ chức hội nghị giao ban công tác khối nội chính và phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017

Ngày 03/11/2017 15:41:29

Sáng ngày 26/9, Huyện uỷ Mường Lát đã tổ chức hội nghị giao ban công tác khối nội chính và phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017. Dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành trong khối Nội chính huyện. Đồng chí Lầu Minh Pó, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng Ban Nội chính huyện Mường Lát chủ trì hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm, công tác nội chính được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Các ngành trong Khối Nội chính: Quân đội, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân, Thi hành án, Kiểm lâm, Tư pháp... đã tích cực phối hợp triển khai công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý không để xảy ra điểm nóng. Trong 9 tháng đầu năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về lĩnh vực nội chính. Do vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh tư tưởng trên địa bàn huyện cơ bản ổn định từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Cán bộ, đảng viên và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay tình hình hoạt động qua lại, vượt biên trái phép và tôn giáo vẫn còn diễn biết phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị trên tuyến biên giới. Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm có 17 hộ/62 khẩu người Mông bỏ phong tục tập quán thờ cúng tổ tiên theo tôn giáo; 106 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, trong đó có 97 trường hợp đã quay trở về địa phương; 02 hộ/11 khẩu di cư đi các tỉnh phía Bắc và 04 hộ/15 nhân khẩu di cưa từ địa phương khác đến địa bàn huyện.

Về tình hình trật tự an toàn xã hội, trong 09 tháng lực lượng Công an huyện và các Đồn Biên phòng trên địa bàn đã bắt được 21 vụ/ 23 đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy. Tang vật thu giữ được 39,9 Kg quả thuốc phiện, 1.050,819 gam Heroin, 247,751 gam ma túy tổng hợp, 09 xe máy và 12 điện thoại di động. Điều tra, khởi tố 01 vụ/01 bị can về tội cố ý gây thương tích; 01 vụ/ 03 bị can về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài san do người khác phạm tội mà có. Trong 9 tháng đầu năm, Toà án nhân dân đã thụ lý 20 vụ/25 bị can. Công tác thi hành án dân sự thụ lý 210 việc ( trong đó, năm trước chuyển sang 162 việc, mới thụ lý 48 việc ), đã thi hành xong 32 việc, số việc đang thi hành là 31 việc, số việc tạm hoãn là 78 việc, số việc không có điều kiện thi hành là 69 việc. Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, chủ động phát hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực, tăng cường tính giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ quan chức năng đã tiếp nhận 34 đơn các loại. Nội dung các đơn phản ánh, đề nghị chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách… Công tác quản lý bảo vệ rừng được tăng cường, 9 tháng đã phát hiện 25 vụ việc vi phạm, tịch thu 21,102 m3 gỗ, tổng số tiền phạt hành chính, bán tang vật thanh lý đã nộp Kho bạc Nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Lầu Minh Pó, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng Ban Nội chính huyện Mường Lát biểu dương kết quả nỗ lực của các đơn vị trong khối nội chính. Đồng chí đề nghị trong 3 tháng cuối năm, các ngành trong khối cần tiếp tục phát huy, phối kết hợp chặt chẽ nhịp nhàng để giải quyết các vụ việc đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình ở cơ sở, kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh ở cơ sở; làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân phải thật sự dân chủ, khách quan; nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan khối nội chính; nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống các loại tội phạm; đẩy mạnh công tác đấu tranh chống diễn biến hòa bình trên tư tưởng văn hóa; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo của công dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đến với nhân dân và làm tốt công tác đối ngoại giữa hai bên biên giới Việt Nam - Lào và các huyện, tỉnh giáp ranh.

Đăng lúc: 03/11/2017 15:41:29 (GMT+7)